Những điểm tham quan dọc cung đường biển Sài Gòn-Phú Yên

Khi đi du lịch mình thường rạch ròi 2 mục đích: nghỉ dưỡng và khám phá học hỏi. Nếu là nghỉ dưỡng mình sẽ chọn một nơi thật yên bình và khách sạn thật tốt, đi thẳng đến đó và ăn ngủ bơi cho đến khi chán! Nếu là khám phá thì mình sẽ chọn đi cung đường mới, qua nhiều vùng miền, chấp nhận những lúc không có khách sạn tốt, sắp xếp tham quan học thật ở những nơi mình đến.

Chuyến đi dọc cung đường biển đến Phú Yên là một chuyến đi khám phá đặc thù của tụi này. Lộ trình Sài Gòn – Phú Yên qua nhiều địa danh và thắng cảnh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua, chẳng hạn núi Minh Đạm, làng chài Lagi, Mũi Kê Gà, Bàu Trắng, Phan Rang Tháp Chàm, Bãi Dài Nha Trang, Vịnh Cam Ranh, Vịnh Vĩnh Hy, Đại Lãnh, Vũng Rô, Đầm Ô Loan, Bãi Xép …vv. Nếu dừng hết những nơi này có lẽ phải mất một tháng. Với quỹ thời gian eo hẹp khoảng một tuần, mình tập trung vào những thắng cảnh lớn từ Phan Thiết trở ra vì đoạn đường từ SG ra Phan Thiết dễ đi, không cần thời gian dài.

original_url: 7F88D3A0-49E9-4E93-A41A-59D67ED8A316

Những bờ vịnh nhỏ đẹp như tranh nằm dọc theo cung đường biển

Sau đây là một vài địa điểm rất đẹp mà mình thấy không nên bỏ qua trên cung đường này,

1. Trạm nghỉ đêm ở Ninh Chữ: Biển Ninh Chữ và Vịnh Vĩnh Hy. Nghe tên thôi đã thấy đẹp rồi. Vịnh Vĩnh Hy cực kỳ đẹp, nước biển trong xanh màu ngọc bích. Cá lội tung tăng. Dọc các bờ đá còn có san hô (nhưng hơi tiếc là san hô không có màu)

VĩnhHy1

Vịnh Vĩnh Hy xanh màu ngọc bích

2. Trạm nghỉ đêm ở Cam Ranh: Vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái, Đảo Bình Hưng, Bình Ba, Bình Lập, thành phố Cam Ranh, bãi tắm Bình Tiên. Mình không thích đi Bình Ba vì nơi này kinh doanh lộn xộn. Những địa danh này dọc theo cung đường cực đẹp DT702 nối Ninh Chữ với Bình Lập, sau đó sáp nhập vào QL1 đi thành phố Cam Ranh. Vì vậy bạn có thể đi hết những nơi này dù nghỉ đêm ở Ninh Chữ hay Cam Ranh. Trong chuyến đi vừa rồi mình chọn nghỉ đêm tại đảo Bình Lập hoang sơ và yên ả thanh bình. Từ Bình Lập rất thuận tiện tham quan các điểm này.

DT702 cung đường biển tuyệt đẹp

 

HangRaiHang Rái ở vườn quốc gia Núi Chúa

BinhLap

Đảo Bình Lập – Cam Ranh

2. Trạm nghỉ đêm ở Đại Lãnh: Đại Lãnh, Vũng Rô và Hải Đăng Mũi Điện cực đông tổ quốc. Đại Lãnh rất đẹp và nổi tiếng với món lẫu mực. Từ Đại Lãnh đi thêm 11km sẽ đến Vũng Rô, di tích lịch sử tàu không số và khu cảng Vũng Rô. Sau đó đi tiếp 6,5km sẽ đến Hải Đăng Mũi Điện Đại Lãnh. Có không biết bao nhiêu bài viết và hình ảnh cực đẹp về Hải Đăng này. Leo bậc thang, bò trên mỏm đá, ngắm bình minh, tắm biển Bãi Môn … là những trãi nghiệm tuyệt vời.

MuiDien

Mũi Đại Lãnh cực Đông tổ quốc

original_url: 3A149ADD-1713-4754-B235-B4DC237AA743

Đường lên Hải Đăng

3. Trạm nghỉ đêm ở Phú Yên: Gành Đá Dĩa, nhà thờ Mằng Lăng, Đầm Ô Loan, Bãi Xép, Tháp chàm. Đó là những địa danh du lịch phổ biến ở Phú Yên. Trong thời gian gần đầy, có lẽ nổi tiếng nhất chính là Bãi Xép, nơi quay bộ phim tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Biển Bãi Xép trong xanh, cát trắng, êm đềm.

ThapNhanTháp Nhạn, thành phố Tuy Hòa

Đường về cứ QL1 thẳng tiến, nghỉ 1 đêm tại Phan Thiết cho đỡ mệt, hôm sau tiếp tục đánh xe về Sài Gòn.

Có một điều rất thất vọng đó là những thắng cảnh hay di tích cực đẹp này lại không được quy hoạch và quản lý du lịch đàng hoàng. Có nhiều chỗ du lịch tự phát. Dịch vụ tệ, cơ sở vật chất phục vụ du lịch không có. Kinh khủng nhất có lẽ là khoảng “xả nước cứu thân”. Chưa kể là chất lượng tàu thuyền không đạt, nguy cơ tai nạn rất lớn. Giá như các cơ quan quản lý du lịch nhận thức hết tiềm năng du lịch của những địa danh này để đầu tư đến nơi đến chốn thì sẽ tuyệt vời biết bao!!

Đọc đến đây con nhóc nhà mình hát ré lên “Cứ … mơ đi … vì cuộc đời cho phép” 🙂 🙂 🙂

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s