Cách đi tàu điện ngầm và xe buýt ở Singapore (P1)

Mình đã mấy lần lang thang khắp nơi trên đất nước Singapore xinh đẹp nhưng chỉ có một lần duy nhất đi taxi vì cả nhà mệt quá lội bộ hết nổi. Thật vậy! Bạn có thể tham quan hết Singapore bằng phương tiện công cộng rẻ tiền. Nhờ đó, bạn có thể đi du lịch tự túc không cần book tour, tham quan được nhiều nơi hay ho hơn nhiều so với lịch trình tour bình thường. Đi nhiều nơi rồi, mình thấy MRT của Singapore tuyệt vời nhất. Vừa dễ đi, thuận tiện, sạch sẽ, đến được hầu hết các địa điểm tham quan, tiền vé lại rẻ. Mình dành bài viết này hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm và xe buýt cho các bạn mới đi lần đầu đỡ bỡ ngỡ nhé.

LỊCH TRÌNH THAM QUAN

Trước tiên, bạn nên có một danh sách những địa điểm mình muốn đến thăm và định vị trên Google Maps xem địa điểm đó nằm ở chỗ nào của Singapore. Hoặc sau khi tìm hiểu cách xem bản đồ MRT ở bên dưới rồi bạn có thể xây dựng một bản lịch trình sao cho phù hợp, thuận tiện, tránh đi lòng vòng mất thời gian và chi phí.

THẺ EZ-LINK

Kế tiếp, bạn nên mua thẻ EZLINK. Thẻ này cho phép bạn nạp tiền, mỗi lần vào/ra các trạm bạn quẹt thẻ, hệ thống sẽ tính khoảng cách đoạn đường bạn đi và trừ tiền trong thẻ. Khi hết tiền, bạn có thể nạp thêm tại các máy nạp tiền hoặc quầy dịch vụ khách hàng ở trạm tàu điện. Thẻ có bán ở ngay ở sân bay, các trạm tàu điện, trạm bus chuyển tiếp, cửa hàng 7-eleven …vv. Giá thẻ SG$12 , trong đó gồm SG$5 tiền mua thẻ và SG$ 7 tiền cước.

Tìm hiểu thông tin về thẻ EZLink ở đây: http://home.ezlink.com.sg/

ez-link-card

Không có thẻ bạn vẫn có thể mua vé tàu điện ở các máy bán vé, nhưng bạn sẽ tốn thời gian xếp hàng, nhất là ở những trạm có các địa điểm tham quan nổi tiếng hay có các show trình diễn. Mình đã từng xếp hàng hơn 30 phút mua vé, đến lượt mình thì máy hết giấy in vé hoặc bị lỗi, phải sang máy khác xếp hàng lại từ đầu! Sau một ngày đi chơi mệt nhoài rồi, những chuyện như thế sẽ làm bạn cảm thấy “kinh khủng” 🙂

CÁC ĐỌC BẢN ĐỒ MRT & TÌM TRẠM

Thứ ba, bạn nên có trong tay và tìm hiểu trước bản đồ tàu điện ngầm (MRT). Bản đồ có thể in từ website của SMRT, lấy miễn phí ở sân bay, ở khách sạn hay các kios du lịch. Chỉ cần bạn hiểu được nguyên tắc và đọc được bản đồ này thì bạn có thể đi bất cứ trạm nào và không sợ lạc. Singapore có 5 tuyến MRT & 3 tuyến LRT, nhưng hầu hết chúng ta chỉ dùng MRT. Mỗi tuyến được đánh số, phân biệt bằng màu sắc và đặt tên theo hướng tàu chạy. Dọc theo tuyến là các trạm mà tàu sẽ dừng theo đúng thứ tự hiển thị trên bản đồ.

Ví dụ 1: Nếu bạn từ sân bay muốn về khách sạn V-Hotel ở Lavender thì bạn đi tuyến số 3, màu xanh lá cây, tên tuyến là East West Line (chạy từ Đông sang Tây), bắt đầu từ trạm Changi Airport, qua 9 trạm, dừng lại ở trạm thứ 10 là Lavender.

SMRT_Map

Nếu bạn muốn đến một địa điểm mà nó nằm ở một tuyến khác với tuyến bạn khởi hành, thì bạn cần đến một trạm trung chuyển, gọi là interchange, nơi mà các chuyến tàu giao nhau, sau đó bạn đổi tàu. Đôi khi bạn phải đổi 2 lần tàu. Trên bản đồ, những chỗ các tuyến giao nhau sẽ có hình chữ nhật nhỏ chia làm 2 phần, với 2 màu của 2 tuyến tàu, ghi chữ viết tắt của tuyến tàu và mã số tuyến, chẳng hạn như EW13/NS25

Ví dụ 2: Bạn ở V-Hotel và cần đi tham quan tượng sư từ Merlion Park ở Marina Bay. Bạn sẽ khởi hành từ trạm Lavender – tuyến màu xanh lá cây. Nhưng tuyến này không đi đến Marina Bay. Chỉ có tuyến màu đỏ, tên North South Line mới ghé trạm Marina Bay. Do đó, bạn phải đi từ Lavender đến trạm City Hall hoặc Raflles Place là 2 trạm trung chuyển, bạn xuống tàu và đổi tàu sang tuyến màu đỏ, rồi đi tiếp đến Marina Bay.

SMRT_Map1

Một điểm cần biết nữa khi xem bản đồ đó là hướng tàu chạy. Điều này đặc biệt quan trọng để bạn không đi nhầm tàu. Mỗi tuyến sẽ có 2 tàu, chạy theo 2 hướng ngược chiều nhau, và mỗi hướng sẽ được đánh số + tên trạm cuối mà tuyến đó hướng tới. Bạn cần chú ý số hoặc tên. Cá nhân mình thường chú ý tên vì mình không có thói quen nhớ số 🙂

Ví dụ 3: Bạn từ V-Hotel nằm tại trạm Lavender đi tham quan tượng sư tử Merlion Park như ví dụ 2 ở trên. Bạn sẽ khởi hành từ trạm Lavender, chọn đi tuyến màu xanh lá cây và hướng tàu đi Joo Koon – Trạm cuối của tuyến này – thì bạn sẽ đi qua các trạm Bugis, City Hall, Raflles Place rồi chuyển sang tuyến màu đỏ đi Marina Bay. Nếu bạn nhầm hướng ngược lại, tức là hướng tàu đi Changi Airport, nó sẽ chở bạn qua Kallang, Aljunied … trở ngược ra sân bay. Tương tự, tuyến đỏ sẽ có tàu hướng đi Jurong East và Marina South Pier. Muốn đi ra tượng sư tử thì phải lên tàu hướng ra Marina South Pier.

Dễ hiểu phải không các bạn !!!

CÁCH TÌM TRẠM MRT CỦA ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN

Giờ đã biết cách tìm trạm trên bản đồ rồi. Tiếp theo, làm thế nào để biết địa điểm mình muốn tham quan nằm ở trạm nào?? Đơn giản thôi. Bạn có thể search địa điểm bằng cách vào các trang sau đây:

 • Website của Singapore MRT (SMRT): http://journey.smrt.com.sg/journey/. Trang này cho phép bạn gõ địa điểm xuất phát và địa điểm bằng tên địa danh. Ví dụ trong hình mình gõ tên khách sạn Marina Bay Sands. Sau khi gõ xong, bạn click vào chữ Let’s go, trang web sẽ hiện ra cho bạn tuyến đi, trạm và số tiền.

SMRT_Web

 • Website tìm đường ở Singapore: https://gothere.sg/maps. Trang này cực thuận tiện. Bạn gõ search bằng tên khách sạn hay địa điểm tham quan. Nó sẽ hiện ra tất cả các tuyến MRT và các tuyến bus có thể đi tới đó.

Gothere

 • Google Maps: https://www.google.com/maps. Cái này không cần giải thích thêm nhỉ!! Các bạn chọn biểu tưởng xe công cộng thì sẽ hiển thị tuyến MRT hay Bus như Gothere. Click vào các dấu > ở dọc lộ trình bạn sẽ biết được tàu đi qua bao nhiêu trạm và tên trạm là gì.

Tạm xong phần chuẩn bị “trên giấy tờ” ở nhà. Trong phần 2, mình sẽ hướng dẫn cách đi tàu thực tế, chẳng hạn như cách nhận diện lối vào trạm tàu điện ngầm, cách mua vé ở các máy bán vé, cách vào sân ga (Platform), cách lên/xuống tàu, cách đi từ sân ga lên địa điểm tham quan …vv. Phần 3 sẽ là phần hướng dẫn cách đi xe buýt.

Advertisements

4 thoughts on “Cách đi tàu điện ngầm và xe buýt ở Singapore (P1)

 1. Pingback: Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm và xe buýt ở Singapore (P2) – Nào ta đi !

  1. Nuôi-Dạy-Con

   Cám ơn em Phương.
   Bây giờ có ứng dụng trên điện thoại rất tiện, đi đường cần lúc nào là có ngay lúc ấy. Bravo công nghệ !! 🙂

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s