Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm và xe buýt ở Singapore (P2)

HƯỚNG DẪN ĐI MRT & BUS (PHẦN 1) đã giới thiệu với các bạn cách xem bản đồ MRT, tìm trạm cho địa điểm tham quan và mua thẻ Ezlink. Bây giờ chúng ta tìm hiểu cách đi thực tế nhé.

CÁCH NHẬN DIỆN TRẠM TÀU ĐIỆN NGẦM

Trạm MRT ở Singapore thường được đặt ở tầng hầm của các tòa nhà lớn, đa số là các trung tâm thương mại. Dọc đường quanh trạm sẽ có những bảng hiệu logo MRT, bạn cứ tìm xung quanh hoặc ngay trong tòa nhà sẽ thấy.

MRT_SignCác ký hiệu cho biết gần đó có trạm MRT (Ảnh: internet)

Nếu trạm có lối vào nằm ở ngoài đường hoặc có lối đi thẳng xuống trạm mà không cần đi lòng vòng bên trong trung tâm thương mại thì thường có bảng to ngay cầu thang ghi tên và mã số trạm. Bạn cứ theo cầu thang mà đi xuống. Còn nếu bạn muốn ngó nghiêng shopping thì vào trung tâm thương mại, ở các bảng chỉ dẫn treo trên trần nhà đều có hướng dẫn đường đi xuống trạm MRT ở tầng hầm, không lo không biết đường đi nhé.

MRT_Sign1Lối vào của các trạm lộ thiên (Ảnh: Land Transport Guru)

Trong lúc đi từ cổng đến bên trong trạm sẽ có nhiều lối rẽ, đặc biệt là các trạm trung chuyển interchange. Bạn phải chú ý bảng chỉ dẫn trên trần nhà để rẽ đúng vào tuyến MRT mà mình muốn đi, kẻo không lại rẽ nhầm sang sân ga khác nhé (xem lại hướng dẫn xác định tuyến cần đi trong phần 1)

CÁCH MUA VÉ TÀU BẰNG MÁY BÁN VÉ TỰ ĐỘNG

Nếu bạn không có thẻ Ezlink thì mỗi lần đi bạn phải mua vé lẻ. Sau khi vào trong trạm, bạn sẽ thấy dọc vách tường có các bản đồ tuyến tàu khổ lớn và gần đó là các máy bán vé tự động. Để mua vé, bạn cần chuẩn bị tiền lẻ, loại SG$ 10 trở xuống vì giá vé thường chỉ độ khoảng SG$ 1 hoặc ít/nhiều hơn chút đỉnh. Máy sẽ không chấp nhận tiền mệnh giá lớn.

MRT-Machine1Máy bán vé tự động (Ảnh: sgtrains)

Trên màn hình sẽ hiển thị sẵn bản đồ. Đây là màn hình cảm ứng. Bạn dùng tay chấm vào trạm mà bạn muốn đi đến, máy sẽ chuyển sang giao diện cho bạn chọn mua vé người lớn hay trẻ em và số vé cần mua. Sau khi bạn chọn xong, máy sẽ tính ra tổng số tiền.

MRT_AmountMáy hiển thị số tiền phải trả và số tiền bạn đã bỏ vào máy (ảnh: transitlink)

Bạn không cần bấm gì thêm mà chỉ việc cho tiền vào khe phía bên tay phải. Tiền xu thì bỏ vào khe nhỏ nằm dọc. Tiền giấy thì bỏ vào khe lớn nằm ngang. Bạn bỏ tiền tới đâu máy sẽ hiển thị số tiền đã nhận tới đó, hiển thị ở chỗ dòng chữ “Amount inserted”. (P/S. Lúc đầu mình loay hoay thế nào mà quên mất, không biết mình đã bỏ bao nhiêu đồng xu rồi, lúng túng chưa biết xử lý thế nào, may nhờ dòng chữ đó mới an tâm cho tiền vào tiếp). Máy nhận đủ tiền xong sẽ in vé và trả vé + tiền còn thừa (tiền thối lại) ở ngăn bên dưới màn hình.

MRT_PaySlotKhe bỏ tiền xu và tiền giấy nằm bên tay phải (ảnh: ipstories)

CÁCH XUỐNG SÂN GA (PLATFORM) VÀ TÌM TÀU

Sau khi có vé, bạn nhìn bảng chỉ dẫn treo trên trần để tìm đến đúng đến khu vực kiểm soát vé tự động như trong hình bên dưới. Lưu ý, cổng vào là cổng có mũi tên bé bé màu cam chỉ lối vào trên trụ scan nhé. Đừng nhầm cổng ra là cổng có ký hiệu cấm màu đỏ. Bạn đặt vé hoặc thẻ Ezlink lên chỗ kẻ sẵn khung, máy sẽ quét thẻ hay vé và hai tấm chắn màu đỏ sẽ mở ra cho bạn đi qua.

MRT_TicketScanScan quét thẻ vào sân ga

Vào bên trong sân ga trung chuyển sẽ có nhiều tuyến. Thông thường mỗi tuyến nằm một tầng, cho nên cũng khó nhầm lẫn. Miễn rằng bạn nhớ chú ý bảng chỉ dẫn trên trần, đi đến đúng thang cuốn thì sẽ dẫn xuống đúng sân ga mình muốn đi. Xuống đến sân ga, bạn có thể sẽ gặp cảnh tượng như hình bên dưới vào giờ cao điểm hoặc ở các trạm có khu vui chơi nổi tiếng. Hai bên có 2 tàu, theo 2 hướng ngược lại.

MRT_PlatformSân ga (Platform)

Như đã nói ở phần 1, bạn cần xác định rõ hướng mình đi bằng cách nhìn tên trạm cuối và mã số trạm, nếu không sẽ đi theo hướng ngược lại 🙂 Hướng được hiển thị rõ trên màn hình tivi, hoặc bảng điện từ, trên khung tường phía trên tàu và trên cửa tàu.

MRT_Platform1Hướng tàu chạy hiển thị trên bảng điện

Bạn đến xếp hàng ở hai bên cửa tàu, không đứng ở giữa, để chừa đường cho khách trong tàu đi ra. Khi bước vào nhớ chú ý khe hở ở ngay cửa tàu, kẻo lọt chân vào đó lúc tàu đóng cửa thì hậu quả khôn lường. Cứ từ từ mà vào, đừng chen lấn hay cố chạy vào lúc tàu đã có tín hiệu đóng cửa. Nếu không kịp thì chờ chuyến tiếp theo, tàu đến rất nhanh, giờ cao điểm thì mỗi chuyến chỉ cách nhau có 1-2 phút mà thôi. Cố chạy vào khi cửa đóng sẽ rất nguy hiểm.

Sau khi vào trong tàu, bạn tìm nơi đứng có tay vịn. Ghế trống có thể ngồi, nhưng nếu có người già hay phụ nữ có thai hay trẻ em thì phải nhường. Thế đứng tốt nhất là dạng 2 chân ngang vai. Không chen lấn, nói cười ồn ào, dựa vào người khác. Lưu ý quan trọng: Không ăn uống lên tàu, không hút thuốc xả rác, không mang thức ăn nặng mùi, cấm sầu riêng, giữ vệ sinh chung —> Nếu không sẽ bị phạt tiền rất nặng.

MRT_TrainBên trong tàu

Ở phía trên 2 bên tàu đều có bản đồ lộ trình tàu chạy và tên từng trạm. Hầu hết tàu đều có đèn nhấp nháy cho mình biết trạm kế tiếp là trạm gì. Bạn xem bản đồ đó để xuống ở trạm cần đến. Trước khi bước ra, bạn có thể nhìn trên tường ở bên ngoài trạm. Hầu hết các vách tường sẽ sơn tên trạm với khổ chữ to dễ nhận diện

CÁCH TÌM CỬA RA DẪN ĐẾN ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN

Ra khỏi tàu, bạn đến thang cuốn/thang bộ có chữ EXIT đi lên tầng trên, cho đến khi bạn thấy máy soát vé tự động. Bạn khoan quét thẻ ra ngoài, mà nên nhìn trên cột hay các bảng chỉ dẫn để xem mình nên ra cửa nào, A hay B hay C hay D…vv. Hoặc nếu bạn đã quét thẻ ra ngoài rồi thì cũng phải chú ý tìm cửa ra. Mỗi cửa đều dẫn đến địa điểm tham quan khác nhau. Bạn mà đi nhầm cửa thì sẽ rất khổ, phải quay trở lại khu vực này để đi đến cửa ra đúng. Ở Singapore, thấy địa điểm mình cần đến nằm ở bên kia đường đó, nhưng không thể qua được vì không có lối băng qua 😦 Đôi khi chỉ cách nhau một hai tòa nhà nhưng trên mặt đất không đi bộ đến đó được mà phải quay xuống tầng hầm để đi. Do đó, việc ra đúng cửa là quan trọng, giúp bạn đỡ mất công lội bộ và mất thời gian.

MRT_ExitBảng chỉ dẫn lối ra

Bạn scan thẻ ezlink hay vé lên máy soát vé như lần đi vào, sau đó theo các bảng chỉ dẫn tìm đến địa điểm tham quan. Vé lẻ có thể giữ lại để lần đi tàu mình topup lên, sẽ giảm được chút đỉnh tiền vé vì họ không tốn giấy in vé lần nữa.

Như vậy là bạn đã đi đến nơi. Nếu bạn theo cách này, bạn cũng sẽ về đến chốn!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s