Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm và xe buýt ở Singapore (P3)

Xong phần tàu điện, giờ đến xe buýt, và cũng là phần cuối nhé!

Xe buýt ở Singapore dày đặc, phủ sóng gần hết toàn bộ các địa điểm tham quan, do đó mình chưa bao giờ phải đi taxi vì không có tuyến xe công cộng. Mật độ xe cũng rất dày đặc, chỉ trong một vài phút đứng chờ ở các trạm xe buýt ở khu trung tâm hay khu tham quan chính, mình thấy có hàng chục tuyến xe khác nhau ghé trạm.

Xe buýt ở Sing sạch sẽ, có máy lạnh, có thể dùng thẻ EZLink, Singapore City Pass và nhiều tuyến có thể trả tiền mặt cho tài xế (Lưu ý: nhiều tuyến không thối tiền và cũng không cho bạn trả nhiều hơn, do đó bạn bắt buộc phải có tiền lẻ để trả đúng tiền vé, chẳng hạn như tuyến buýt đi từ sân bay Changi)

Gothere.sg, Google Maps hay trang SBS.com.sg đều có thể cho bạn biết tuyến xe buýt số mấy chạy đến địa điểm bạn cần, đi qua bao nhiêu trạm, lên trạm nào và xuống trạm nào, tốn bao nhiêu tiền, bao lâu thì tới … Thông tin rất chính xác. Cá nhân mình chưa bao giờ bị sai tuyến. Có những cung đường có đến mấy tuyến buýt chạy qua, bạn có thể chọn bất cứ tuyến nào trong số đó.

SBS_Web

Để không bị lỡ trạm, bạn nên chú ý mã số và tên trạm ghi trên các nhà chờ. Lần đầu đi mình còn cẩn thận in lộ trình buýt ra và dò từng trạm, qua buổi chiều hay ngày sau đã nhớ trạm rồi thì mới không nhìn lộ trình nữa. Tên và mã số trạm thường được in trên mái nhà chờ & ở cột thông tin. Ở đó cũng có cả mã số các tuyến sẽ chạy qua, lúc đến trạm bạn nên lướt qua danh sách này để kiểm tra xe có đúng là tuyến xe mình định đi sẽ ghé trạm này hay không.

Bus_stop

Ngoài các tuyến xe công cộng, Singapore cũng có nhiều tuyến buýt dịch vụ. Xe dịch vụ có thể là xe chạy cố định giữa 2 trạm ngắn, hay giữa khu trung tâm và các điểm tham quan xa (ví dụ như Singapore Zoo) hay chạy ban đêm (ví dụ như Night Rider). Các tuyến dịch vụ đó có thể là của các công ty buýt công cộng như SBS/SMRT hoặc của các công ty du lịch.

Tương tự như tàu điện, xe buýt cũng có những quy tắc quan trọng như cấm ăn uống trên xe, nhường chỗ cho phụ nữ có thai, giữ vệ sinh sạch sẽ …vv. Âu đó cũng là thái độ văn minh lịch sự chung của mọi xã hội chứ không riêng gì Singapore.

— Hết —

HƯỚNG DẪN ĐI MRT & BUS (PHẦN 2)

NÀO TA ĐI FACEBOOK FANPAGE

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s