Huyền thoại Sông Ba, Tháp Nhạn

Ta toan vớt vầng trăng vừa mắc cạn

Chợt bâng khuâng đáy cốc đọng khuôn ngà

Gọi du khách bốn phương về họp bạn

Sắc hương hòa thơ rượu nhấm…sông Ba

(Thơ “sông Ba chứng nhân lịch sử” – Quốc Thành)

Chẳng ai biết Sông Ba bắt đầu từ lúc nào, nhưng Sông Ba đã trở thành huyết mạch quan trọng của các tỉnh ven biển Miền Trung – Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc & Phú Yên. Sông Ba  bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Rô và kết thúc ở cửa biển Đà Diễn. Sông Ba gắn liền nền văn minh nghìn năm, các bộ tộc Tây Nguyên, văn hóa Chăm Pa và lịch sử giao thương quốc tế sầm uất.

Sông Ba còn có tên là sông Đà Rằng. Tương truyền có một bãi đá rất lớn ngăn giữa dòng sông, nơi người Tây Nguyên và người Chăm gặp nhau giao thương, và đó là nơi phân chia dòng sông thành 2 phần với 2 tên gọi: Sông Ba ở thượng nguồn và sông Đà Rằng ở hạ lưu. Nhưng tôi vẫn thích gọi đó là Sông Ba, nghe mộc mạc & chân quê.

Tôi ngắm sông Ba một buổi chiều xuân. Nắng chiều trên tháp Nhạn vàng rụm như chiếc bánh rán và gió xuân mơn man trên má. Sông Ba chảy êm đềm giữa lòng Tuy Hòa. Thấp thoáng bên sông mái chùa cổ kính. Ngoài kia là cửa biển, nơi dòng sông hòa mình vào đại dương.

original_url: B6AF100D-4E7F-4D4F-B57D-9A5CC1E42236Sông Ba nhìn từ núi Nhạn

Dưới chân núi Nhạn là Sông Ba. Trên đỉnh núi Nhạn là Tháp Nhạn. Từng ngắm kiến trúc tháp Chàm ở các tỉnh miền Trung khác nhau, nhưng tôi có cảm tình với Tháp Nhạn, có lẽ bởi cái tên yêu kiều và vẻ đẹp thanh thoát của tháp. Nhìn từ xa màu “vàng đất nung” rực rỡ trên nền trời xanh biếc. Hoa văn vẫn nhiều nét tinh xảo. Nhưng đến gần mới thấy màu rêu phong. Phải chăng đó chính là vẻ đẹp biến đổi kỳ lạ của Tháp Nhạn? Phải chăng đó là cũng là huyền thoại bí ẩn về nàng Thiên Y A Na?

ThapNhanNắng vàng trên đỉnh Tháp Nhạn

Truyền thuyết kể rằng nàng Thiên Y A Na là tiên nữ giáng trần, sinh vào một gia đình tiều phu, sau khi đã làm vợ Thái tử nước lân cận, nàng quay về nước Nam dạy dân chúng cày cấy, kéo sợi dệt vải mưu sinh, được người dân hết lòng yêu mến. Một ngày nọ, một con chim nhạn đến mang nàng về trời, dân chúng nhớ thương nên đã xây tháp để tưởng nhớ nàng.

original_url: B3B3CB4C-FF2D-44DD-8447-E344A7ECDA44Rêu phong trên Tháp Nhạn

Cùng với vẻ đẹp nhuốm màu huyền thoại, Sông Ba-Tháp Nhạn trở thành biểu tượng của thành phố Tuy Hòa – thành phố nhỏ ven bờ cửa biển. Đến Tuy Hòa hãy nhớ đến thăm núi Nhạn – sông Ba để được chìm vào huyền thoại & thanh thoát, bỏ sau lưng những lo toan cuộc sống bộn bề, sẽ thấy mình thêm yêu thiên nhiên và vẻ đẹp quê hương.

original_url: 054E4917-21B9-4611-847C-AE33ED6BDE09Chiều trên Tháp Nhạn

P/S. Bài viết có tham khảo một số thông tin trên mạng.

NÀO TA ĐI FACEBOOK FANPAGE

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s