Bức tranh thủy mặc Chư Yang Sin

Tôi cá rằng cái tên Chư Yang Sin sẽ nghe lạ lẫm với nhiều bạn, và với cả những du khách vượt đèo lên vùng đất “có cái nắng, có cái gió, có nỗi nhớ không mang tên người ơi …”. Nhưng Chư Yang Sin lại rất quen thuộc với những ai yêu mến và bảo tồn thiên nhiên, hoặc những bạn trẻ yêu phượt & thích thử thách, hoặc những ai thích trốn khỏi những điểm du lịch lòe loẹt và đắm mình trong những vẻ đẹp tĩnh lặng như tụi này 🙂

Như mọi khi, tụi này bỏ đô thị và tìm lên rừng trong chuyến du lịch Buôn Ma Thuột lần ấy. Chúng tôi đánh một vòng hơn 100km tham quan 2 điểm trước khi đến Chư Yang Sin, sau đó theo quốc lộ 27 và rẽ vào 20km đường mòn trước khi đến rừng.

cys1Bảng cấm ngay đầu rừng

Chư Yang Sin là vườn quốc gia đặc dụng, được thành lập năm 2002, thuộc địa bàn huyện Krông Rông và huyện Lăk của tỉnh Đăk Lăk. Chư Yang Sin cách Buôn Ma Thuộc khoảng 60km. Nhiệm vụ của Chư Yang Sin là “Bảo vệ mẫu chuẩn các hệ sinh thái rừng trên núi cao Tây Nguyên, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài đặc hữu và quý hiếm, Nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái, Góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương, Bảo vệ từng đầu nguồn sông Serepôk, Mê Công, điều hoà và cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp” (wikipedia). Chư Yang Sin vẫn còn hoang dã và có hệ sinh thái rất phong phú với nhiều giống cây và thú quý hiếm.

Chư Yang Sin được lập thành một khu du lịch, nhưng thực tế là không có gì ở đó, kể cả … nhà vệ sinh 🙂 Cả khu du lịch chỉ có 2 vợ chồng tụi này, 2 đứa nhỏ và anh tài xế dẫn đường. Để bảo toàn “sức lực” thám hiểm vùng cao nguyên, tụi này bay từ SG lên Buôn Ma Thuộc rồi thuê xe đi các nơi khác. Bác tài là người địa phương nên cũng dễ đi những nơi đặc biệt chứ không tập trung ở những điểm du lịch quen thuộc.

Trung tâm của Vườn Quốc Gia là núi Chư Yang Sin & thác Krông Kmar. Thác Krông Kmar bắt nguồn từ đỉnh núi và chảy xuống chân núi, tạo thành một vùng hồ nhỏ với những ghề đá ôm quanh núi, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Thác không cao lớn, vĩ đại, nhưng chảy thành từng bậc thang, êm đềm. Nước hồ trong xanh, phẳng lặng, phản chiếu ngọn núi Chư Yang Sin hùng vĩ.

cys2Hồ dưới chân thác

cys4Mùa khô, thác và suối khá ít nước

Chúng tôi bắt đầu bằng việc leo núi, những viên đá cực to và trơn. Hai đứa nhỏ rất hưng phấn. Dọc đường là những gốc cây to, rễ nổi lên như những cuộn dây thừng trên tàu biển. Chúng tôi nắm những đoạn rễ đó để trèo lên cao. Cũng có khi chúng tôi bám vô những đoạn dây leo chằng chịt vắt qua thân cây to. Chẳng có lối mòn nào để leo mà phải tự tìm “đường”. Chúng tôi định leo lên cao một chút để có tầm nhìn rộng hơn. Nhưng đường núi khá là trắc trở và ngay dưới chân là thác nước và đá lởm chởm. Sau 2 điểm phượt buổi sáng, chân cẳng cả nhà cũng đã mỏi nhừ, nên việc leo núi không “nhẹ nhàng” như chúng tôi nghĩ.

cys3Một đoạn trống và dễ đi trên đoạn đường leo núi

cys5    Nhưng vượt qua đoạn này thì …. í ẹ … Chẳng dễ xơi tí nào !!!

Thế là chúng tôi quyết định “dừng cuộc chơi để bảo toàn … tính mạng” 🙂 🙂 Tụi nhỏ hơi tiếc rẻ nhưng cũng đồng ý !! Nếu các bạn có thời gian và không có trẻ em thì nên đăng ký với các anh kiểm lâm để đi leo núi và tham quan rừng, đảm bảo sẽ rất đẹp và hấp dẫn. Chúng tôi trở lại chân núi, băng qua cây cầu bắt ngang qua thác sang bờ bên kia dạo một vòng. Cây cầu này vừa đi vừa run!! Nhìn bên ngoài thì rất chắc chắn, nhưng khi nhìn xuống chân thì hoảng … sắt lỗ to … dưới chân là đá và thác … hết muốn đi luôn.

cys6

Sau khi dạo chơi, chúng tôi ngả lưng trên đá nghỉ ngơi, thả chân vào dòng nước mát và ngắm phong cảnh hữu tình. Có một điều rất đáng tiếc, vì lý do ngoài ý muốn, máy ảnh chính của chúng tôi bị xóa toàn bộ ảnh của chuyến đi chụp từ đầu đến ngày sắp về. May mà chúng tôi có chụp thêm bằng điện thoại để dự phòng nên mới còn những tấm ảnh này, nhưng không đẹp lắm vì điện thoại không lấy được toàn cảnh.

cys7

Hẹn ngày trở lại Chư Yang Sin với máy ảnh xịn hơn và một chuyến khám phá thật sự.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s