Grand Canyon mùa tuyết trắng

Grand Canyon muốn mình quay trở lại đây mà! Muốn xem hẻm núi đỏ mà cuối cùng lại là hẻm núi tuyết!

Grand Canyon nằm trong Công viên quốc gia Grand Canyon, phía bắc bang Arizona, cách Phoenix khoảng 225 miles. Từ Phoenix đi theo trục đường chính là cao tốc I-17 và I-40 khoảng 3,5 tiếng là đến Grand Canyon.

Grand Canyon là một hẻm núi vĩ đại với các khối đá đỏ có hình thù như cắt lớp hoặc bi dạt thẳng từ trên xuống. Chiều dài của hẻm núi lên tới 277 miles (446km), chiều ngang 18 miles (29km) và sâu 1 mile (1.6km). Grand Canyon được hình thành từ nhiều triệu năm trước do xói mòn và biến đổi địa chất. Dòng sông Colorado chảy giữa thung lũng, tạo nên một hẻm núi cực kỳ hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng.

Grand Canyon chia thành 4 khu: Bắc, Nam, Đông, Tây. Mình chọn đi khu nam (South rim) là khu mở cửa quanh năm cho du khách, dễ đi, phù hợp với mọi người. Các khu còn lại có phần khó đi hơn, chủ yếu dành cho hiking và đóng cửa vào một số tháng nào đó trong năm. Mọi người có thể tham khảo website https://www.nps.gov/grca/index.htm để biết thêm thông tin chi tiết. Đây là ảnh Grand Canyon từ trang canyon.com để mọi người hình dung về hẻm núi này vì ảnh mình chụp toàn sương tuyết.

canyon1

Hôm mình đến Grand Canyon trắng tuyết, sương mù dày đặc, không nhìn thấy gì, mặc dù mình đang đi dọc theo những rẻo đường nhỏ sát mép vực để nhìn xuống toàn cảnh phía dưới như bức ảnh trên. Tuy nhiên, khi có tuyết thì cảnh quan chung của Rừng Quốc Gia Grand Canyon cũng có vẻ đẹp đặc biệt của nó. Những mỏm đá bám tuyết, cánh rừng thông trắng, ngôi nhà gỗ be bé mái phủ tuyết trắng nằm giữa khu rừng thông … làm mình nhớ đến những tấm thiệp Giáng Sinh mà hồi bé mình rất thích. Mỗi lần nhìn tấm thiệp mình lại mơ ước có một ngày được đặt chân đến ngôi làng trong tấm thiệp, được sờ tay lên tuyết, được nhìn thấy cây thông thật ngoài đời 🙂

canyon5

canyon2

canyon2

canyon4

Hẻm núi mờ sương, chỉ còn nhìn thấy những mỏm đá cheo leo dọc theo rẻo đường đi bộ (Trail). Những cành cây đỏ chen lẫn lá xanh và tuyết trắng trong sương mờ tạo thành một khung cảnh đẹp huyền ảo, làm ta liên tưởng đến những bức tranh thuỷ mặc Trung Hoa hơn là ngôi làng tuyết trắng Phương Tây. Ta có cảm giác như đang bước sang một thế giới khác, một cảm giác sợ sờ, khi đứng ở mỏm đá nhìn ra một khoảng không mờ mịt không giới hạn. Nơi mình đứng cũng là mỏm đá cheo leo như phía bên kia.

canyon6

canyon7

canyon8

canyon3

Sau một ngày dài tham quan vẫn chưa nhìn thấy được hẻm núi huyền thoại. Mình và gia đình người bạn buồn quá, nhưng cố đứng dưới tuyết chờ xe bus quay lại điểm tham quan mặt trời lặn trong khi mọi người lục tục ra về hết, trên xe chỉ còn tụi này. Nhưng không uổng công tụi này cố gắng, mình đã chứng kiến 5 phút mặt trời đi ngang hẻm núi, đẹp rực rỡ và huyền ảo. Ánh nắng di chuyển cực nhanh & bắt đầu mở ra hình ảnh dãy núi đằng xa. Nắng nhảy múa lung linh trên đỉnh núi. Và rồi mọi thứ như vỡ oà khi hẻm núi hiện ra mờ mờ bên dưới. Cảm giác như sự sống đang đến. Giá lạnh đã qua đi. Tiếng reo cười vang lên đây đó.

canyon10

canyon11

canyon12

canyon13

Mình ngẩn ngơ ngắm quên cả chụp ảnh. Ánh nắng di chuyển nhanh đến nỗi không kịp chỉnh ống kính, chỉ biết chuyển ngay sang chế độ tự động và bấm liên tục. Camera không thể ghi lại được vẻ đẹp lung linh ấy, nhất là khi chụp ở chế độ tự động trong thời gian ngắn. Chỉ 5 phút ngắn ngủi thôi, rồi nắng khuất sau dãy núi và mọi thứ lại khuất sau màn sương dày đặc.

Vì Grand Canyon rất rộng lớn nên có thể di chuyển bằng xe cá nhân hoặc sử dụng xe bus miễn phí (đã bao gồm dịch vụ này trong vé vào cổng US$ 30/người). Bên trong có đầy đủ khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hoá, nhà sách, bưu điện, cửa hàng lưu niệm …vv. Nếu không ở khách sạn cũng có thể mang lều cắm trại trong khu camping của công viên.

Sau khi vào cổng bạn nên ghé Visitor Center để xem một đoạn phim ngắn giới thiệu về lịch sử hình thành, các bộ tộc và hệ sinh thái của Grand Canyon. Bạn nên lấy bản đồ và hoạch định trước các địa điểm mình sẽ đi. Nếu đi đường bộ sẽ không xem hết các điểm tham quan, mà nên đi bus đến một cụm tham quan, rồi đi bộ xem các điểm trong khu đó. Khu công viên phía Nam có các cụm chính như Village, Market Place, Hermits Rest, Desert View & Visitor Center. Một số điểm ngắm cảnh rất đẹp là Mather Point, trail dọc khu Village, các điểm ngắm ở Hermits Rest. Nơi đẹp nhất để ngắm hoàng hôn là Yavapai Points, chỗ mình có được 5 phút nhìn thấy hẻm núi đã nói ở trên. Ở mỗi cụm tham quan đều có các cửa hàng lưu niệm, nhà triễn lãm, bảo tàng … Khu Market Place là khu ăn uống.

Dù chưa thể thấy được hẻm núi như đúng vẻ đẹp hùng vĩ của nó, như thế này cũng đủ mãn nguyện rồi, vì đi mùa đông thì phải chịu thế thôi. Hẹn ngày trở lại Grand Canyon mùa hè. Mình sẽ đi cung đường từ Las Vegas sang khu West, đặt chân lên cây cầu The Glass Skywalk nổi tiếng này và lội nước dòng sông Colorado huyền thoại 😉

The Skywalk at Grand Canyon West Tuesday, May 3, 2011 just after the glass panels was replace.
Ành: pinimg.com

FACEBOOK NÀO TA ĐI

Advertisements

One thought on “Grand Canyon mùa tuyết trắng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s