Leiden cổ kính và thơ mộng

Nếu bạn có thời gian vài ngày ở Hà Lan thì mình nghĩ bạn nên đến Leiden, một thành phố cổ kính và xinh đẹp bậc nhất Hà Lan.

Leiden là một thành phố cổ thuộc tỉnh Dutch, miền nam Hà Lan, cách Amsterdam khoảng 40km. Tàu Intercity sẽ đưa bạn đến đó trong vòng 25 phút. Nhắc đến Leiden là nhắc đến trường đại học xưa nhất Hà Lan được xây dựng từ năm 1575 và đến nay vẫn còn giữ nguyên nét cổ kính xinh đẹp. Nhắc đến Leiden, du khách cũng sẽ không quên những ngôi nhà hơn 300 năm tuổi nằm trong những con hẻm bình yên. Nét cổ kính vẫn còn vương trên từng viên gạch lát đường nhẵn bóng theo thời gian, những mảnh tưởng xưa cũ phủ kính dây leo tường vi, những cánh cửa gỗ thắm màu thời gian của những ngôi nhà. Leiden còn là quê hương của hoạ sĩ vĩ đại & là nhà điêu khắc bản in Rembrandt.

Nhà cổ ở Leiden trông không khác gì những ngôi nhà hiện tại. Nhà cổ được nhận diện bằng ký hiệu bảo tồn trên đầu cửa và một số nhà còn để năm xây dựng bên cạnh. Lối vào nhà là 1 cánh cửa gỗ nhỏ. Phía sau cánh cửa ấy là một thế giới xinh đẹp và bất ngờ. Mình cứ ngỡ mở cửa ra sẽ là phòng khách của gia đình, nhưng thực tế không phải như vậy, mà phía sau cánh cửa là một khu vườn nhỏ xinh đẹp, có khi là bãi cỏ xanh mướt được cắt tỉa gọn gàng, có khi là một mảnh vườn với đủ các loại hoa khoe sắc. Xung quanh khu vườn là những lối đi nhỏ dẫn đến những cánh cửa gỗ khác, đó mới chính là những ngôi nhà ở thực sự. Bên trong một ngôi nhà lớn có 3-5 ngôi nhà bé khác cho 3-5 gia đình. Họ sống cùng nhau, chia sẻ khoảng không gian xinh đẹp và xem nhau như một đại gia đình.

Nhà cổ ở Leiden

Phía sau cánh cửa nhỏ

Cũng như Amsterdam, Leiden cũng có những con kênh nhỏ với những cây cầu cổ, nhưng đặc biệt là Leiden có những ngôi nhà thuyền trên kênh. Người dân được phép sống trên thuyền và neo đậu ở một địa điểm nào đó. Thành phố nhiều cây xanh, bãi cỏ, kênh đào .. trông rất thơ mộng.

Leiden có nhiều bảo tàng lớn lưu giữ những cổ vật quý báu mà bạn không nên bỏ qua, chẳng hạn như bảo tàng Volkenkunde, bảo tàng National Museum of Antiquities và đặc biệt là bảo tàng Molenmuseum de Valk, biểu tượng của Leiden. Molenmuseum de Valk là một chiếc cối xay gió cổ nằm bên bờ kênh xinh đẹp. Bên trong trưng bày hình ảnh và giới thiệu về lịch sử hình thành và cách xây dựng cối xay gió thời xưa. Mình chụp được nhiều bức ảnh rất đẹp về chiếc cối xay gió lịch sử này.

Bảo tàng cố xay gió Molenmuseum de Valk

Mình đã lang thang ở Leiden trong 3 ngày, chỉ để tham quan các kiến trúc cổ xưa và  ngắm nhìn cuộc sống bình yên bên dòng kênh của thành phố cổ kính này. Đến Leiden bạn đừng quên tham quan Botanic Garden nổi tiếng của trường đại học Leiden, nhà thờ Pieterskerk (nhà thờ này bây giờ không còn dùng cho việc thờ phượng nữa mà thay vào đó là các hoạt động văn hoá), cây cầu cổ Molen de Put, pháo đài De Burcht, ngôi chợ cổ và những bài thơ trên tường. Dưới chân ngọn đồi pháo đài De Burcht, mình gặp một chị người Việt bán món xúc xích nóng hổi và thơm lừng. Trời lạnh mà được ăn món xúc xích nướng và nói tiếng Việt với đồng hương thì không còn gì tuyệt vời hơn. Có hôm mình vào ngôi chợ cũ bên bờ sông, thưởng thức món ăn sáng địa phương với cốc cà phê thơm lừng, ngồi ngắm ghe thuyền và người dân tấp nập mua bán, nghe rộn rã như tiếng chợ quê bên sông thời thơ ấu.

Cầu cổ Molen de Put

Pháo đài De Burcht

Quầy bán thức ăn sáng trong chợ cổ

Những bài thơ trên tường nhà

Leiden cũng có những con đường trung tâm bán hàng lưu niệm và những quán ăn nhỏ bên đường. Mình cũng bỏ không ít thời gian ngồi chọn lựa những món quà lưu niệm bé xíu và dễ thương như chiếc cối xay gió, những cái móc khoá hình guốc gỗ, những chiếc đĩa gốm hoạ tiết cổ của Hà Lan (nhìn cũng tựa tựa gốm sứ Trung Hoa hay Việt Nam cổ xưa), những chiếc hài thêu mùa đông, những hộp chocolate xinh xắn …vv.

Trung tâm Leiden

Nếu còn thời gian và nếu phải lựa chọn thì mình sẽ chọn ở lại Leiden thêm nhiều ngày thay cho Amsterdam. Leiden có nét cổ kính và bình yên mà đô thị lớn như Amsterdam không có được.

Advertisements

2 thoughts on “Leiden cổ kính và thơ mộng

  1. Hoa

    Tuyệt quá! Cảm ơn bạn về bài viết! Ngưỡng mộ đất nước Hà Lan và cả ngưỡng mộ bạn về những điều chia sẻ của bạn thật nhiều.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s